Những vấn đề cần lưu ý khi mua chung cư

Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

Dự án thế chấp nhiều lần cho ngân hàng

Tháng 7/2016, thị trường bất động sản rúng về vụ việc xảy ra tại chung cư The Harmona (Tân Bình), chủ đầu tư dự án này đã mang nhiều căn hộ thế chấp cho ngân hàng khiến hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống ổn định có nguy cơ bị đẩy ra đường.

Cụ thể, trong văn bản của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn nêu rõ, do Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM (tức chung cư Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty cổ phần Thanh Niên. Hiện khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

BIDV yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và ban quản lý chung cư Harmona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như trước khi chưa có người sử dụng, cư trú cho ngân hàng.

Mặc dù sau đó chủ đầu tư đã thực hiện cam kết trả nợ cho ngân hàng nhưng đây vẫn được xem là bài học đáng nhớ cho người mua nhà.

Sau vụ việc này, để trấn an tâm lý người mua nhà cũng như tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM đã ra một danh sách rất dài các dự án đang thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực thì động thái cũng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chung cư chưa nghiệm thu đã "lùa" dân vào ở

Tình trạng các dự án chung cư chưa thi công hoàn thiện, chưa được nghiệm thu đã cho dân là một trong những vấn nạn khá phổ biến trong năm qua.

Khoảng đầu tháng 6/2016, dự án chung cư Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), mặc dù đang được thi công, công trình còn ngổn ngang nhưng chủ đầu tư đã lén lút đưa hàng chục hộ dân vào ở. Sau đó, sai phạm này bị phát hiện cùng với việc xây dựng một số hạng mục sai phép, các cơ quan chức năng đã tiến hành cắt điện nước, buộc ngưng thi công và yêu cầu cư dân phải di chuyển ra khỏi tòa nhà.

Chị H, một khách hàng mua nhà tại dự án bức xúc, công trình bị ngưng thi công, lực lượng chức năng tới làm việc, kiểm tra nhiều ngày nhưng chủ đầu tư không thông báo thông tin gì khiến cư dân rất lo lắng. Nhiều lần gọi điện thoại hỏi chủ đầu tư không được trả lời, chị H tìm hỏi đại diện phường và một số cán bộ đến làm việc thì được biết dự án ngưng thi công là do chủ đầu tư xây dựng sai phép một số hạng mục. “Tại sao một công trình to lớn như vậy xây sai phép mà không bị phát hiện xử lý ngay mà đợi đến lúc gần xong mới xử lý?”, chị H thắc mắc.

Trên thực tế, không chỉ tại dự án Bảy Hiền Tower mà tình trạng chủ đầu tư cố tình đưa dân vào ở khi dự án chưa được nghiệm thu diễn ra tại nhiều dự án khác trên địa bàn. Việc này không những bất chấp quy định của pháp luật mà còn đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cư dân.

Cháy nổ rình rập chung cư

Những vụ cháy nổ xảy ra liên tiếp tại các chung cư trên cả nước trong năm 2016 cũng dấy lên nhiều lo ngại về sự an toàn tại các chung cư cao tầng.

Giữa tháng 7/2016, vụ hỏa hoạn lúc giữa đêm tại chung cư HQC Hoàng Quân (Bình Chánh, TP.HCM) khiến cho hàng trăm hộ dân tại đây khiếp đảm. Chủ đầu tư sau đó cũng thừa nhận chung cư này chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tại Hà Nội, hàng loạt vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các chung cư của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản khiến cư dân không khỏi lo lắng. Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra tại tòa nhà CT1B1 khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) khiến người dân hoảng loạn.

Trong 10 dự báo về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2017 và 5 năm tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhấn mạnh, tình hình đảm bảo an toàn và xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp. Trước hết là an toàn phòng cháy chữa cháy và các tranh chấp hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân và các chung cư cũ.

Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy TP.HCM, thì mới chỉ có 366 trong số 682 chung cư (chiếm 53,6%) đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, còn lại đều chưa được nghiệm thu.

Để đảm bảo an toàn khi sinh sống ở chung cư, trước khi mua khách hàng cần quan tâm đến các yếu tố an toàn như phòng cháy chữa cháy, chung cư được nghiệm thu hay chưa.

Nguồn: Sưu tầm